Hướng dẫn chăm sóc cây kim ngân cho lá tươi tốt quanh năm

Khi nói đến phong thủy cây cảnh chắc hẳn ai cũng đã biết đến cây kim ngân, loại cây mang ý nghĩa tốt lành, may mắn và nhiều tài lộc. Để năng lượng của cây được phát huy bạn cần phải giữ cho cây luôn xanh tốt, khỏe mạnh. Nhiều người trồng kim ngân gặp phải hiện tượng lá úa vàng và rụng xuống khiến cây trở nên còi cọc, mất đi vẻ đẹp cùng quan niệm về phong thủy. Vậy cách chăm sóc cây kim ngân như thế nào mới đúng? Làm gì để cây luôn tươi tốt hay bạn đã thực sự hiểu về chúng?

Trồng kim ngân đúng kỹ thuật

Các yếu tố để trồng kim ngân được tốt bao gồm: Giống cây, đất trồng, nhiệt độ ánh sáng và dinh dưỡng. Kim ngân là giống cây văn phòng trồng lâu dài. Vì vậy mà trước khi trồng bạn cần chọn một loại chậu chất liệu tốt, có kích thước phù hợp và lỗ thoát nước ở bên dưới. 

Chọn mua cây giống, bạn ưu tiên lựa chọn những cây có thân to khỏe, lá xanh tốt không bị sâu hay vàng lá, hoặc quá thấp để cây có thể phát triển tốt nhất.

Cây kim ngân thích hợp trồng ở nền đất tơi xốp đặc biệt là có nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng xơ dừa, tro trấu cùng với phân lân rắc lên chậu như mọi người vẫn thường sử dụng. Chú ý để một lớp sỏi bên dưới để giúp rễ cây có không gian thông thoáng, thoát nước dễ dàng.

Cách trồng kim ngân đúng kỹ thuật
Cách trồng kim ngân đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc cây kim ngân xanh tươi khỏe mạnh

Không phải là loại cây đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cũng như công sức chăm bón, tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý về một số yếu tố trong cách chăm sóc cây kim ngân như sau:

  • Nhiệt độ: Kim ngân rất linh động khi vừa có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ cao lại vừa dễ dàng sống ở môi trường có nhiệt độ thấp ( từ 4-40 độ C ). Thế nhưng nhiệt độ tốt nhất nên ở mức 18-26 độ C.
  • Ánh sáng: Là một loại cây trồng trong nhà, vì thế mà ngoài ánh sáng mặt trời tự nhiên nó còn thích nghi được cả với ánh sáng đèn điện. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cũng nên đưa chúng ra tắm nắng buổi sáng để cây phát triển khỏe mạnh hơn. Không đặt cây ở nơi có ánh nắng gay gắt trong thời gian dài vì sẽ làm lá cây bị xoăn lại, màu sắc sậm đi.
  • Tưới nước: Với bạn nào bận rộn hoặc hay quên thì khi trồng kim ngân cũng đừng quá lo lắng. Chúng không ưa nước, bạn chỉ cần tưới nước trung bình 1 tuần 2 lần mà thôi. Những cây trồng trong phòng điều hòa thậm chí chỉ cần 1 lần/tuần. Tưới nước đều khắp gốc cây và đảm bảo lượng nước đủ nhiều. Bạn có thể đem cây ra vị trí khác để tưới và chờ ráo nước mới đem lại phòng. Hoặc dùng một đĩa hứng nước bên dưới và đem đi đổ sau khi hoàn thành.
  • Chất dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây, giúp cây khỏe mạnh và hạn chế tối đa tình trạng vàng lá. Định kỳ mỗi tháng một lần bạn tưới phân NPK cho gốc cây. Và sử dụng phân Kali cho những cây đã ra hoa. Đối với loại cây trồng trong chậu, trong phòng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn thì chừng 20 ngày bạn nên bón phân một lần.
Các lưu ý chăm sóc kim ngân lá xanh tốt
Các lưu ý chăm sóc kim ngân lá xanh tốt

Khắc phục khi cây kim ngân bị khô héo, vàng lá

Vàng lá ở kim ngân là tình trạng dễ gặp phải bởi hai nguyên nhân chính: Môi trường và lượng nước. Môi trường quá kín, bí bách không lưu thông không khí hay tưới nước quá nhiều đều khiến lá cây bị vàng úa. Để khắc phục tình trạng này bạn cần thay đổi vị trí đặt cây thích hợp và rút bớt hoặc tạm ngưng lượng nước tưới. Ngược lại, quá lâu không tưới nước cũng khiến lá cây vàng đi, khô héo. Đừng vì nghĩ rằng kim ngân không ưa nước mà bỏ quên chúng bạn nhé!

Cách khắc phục kim ngân bị úa, sâu lá
Cách khắc phục kim ngân bị úa, sâu lá

Cây bị khô héo là lúc báo hiệu bạn cần phải xử lý nhanh chóng. Cần hạn chế ngay lượng ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây và đặt chúng ở nơi thông thoáng. Bổ sung nước và chất dinh dưỡng như đạm, đồng thời cắt bỏ đi phần lá khô héo. Khi cây hồi phục trở lại, bạn có thể thay đổi đất trồng bên dưới và chăm sóc lại chúng đúng cách.

Cây Cảnh Xanh mong rằng qua cách chăm sóc cây kim ngân ở trên, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức để sở hữu cây khỏe mạnh, tươi xanh đem đến vận khí tốt, may mắn và nhiều tài lộc!

Đọc tham khảo thêm:

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn