TOP 11 cây lấy gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất 2023

Các loại cây công nghiệp lấy gỗ được nhà nước khuyến cáo trồng nhiều tại Việt Nam. Vì mục đích kinh tế cũng như gia tăng tỷ lệ phủ xanh. Bài viết sau đây của Cây Cảnh Xanh sẽ đề cập đến một số loại cây lấy gỗ hiện nay và đặc biệt là các loại cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao.

Cây đàn hương trắng – Cây trồng lấy gỗ dễ chăm sóc

Tiếp đến là cây Đàn hương. Được mệnh danh là vàng trắng có sẵn trong tự nhiên, ở Ấn Độ là quốc cây. Cây phù hợp với khí hậu và đất của nước ta, chất lượng gỗ đàn hương được trồng ở nước ta cũng không thua kém hơn ở Ấn Độ là bao.

Gỗ của đàn hương có màu hơi vàng và hương thơm đặc trưng, do có mùi thơm nên loại cây lấy gỗ này có khả năng chống lại mối mọt và các loại côn trùng gây hại. Đặc biệt tinh dầu được lấy ra từ loại cây quý này có giá trị kinh tế cao ngất ngưởng.

Hiện nay tại Việt Nam có hai loại đàn hương là đàn hương đỏ và đàn hương Ấn Độ. Theo như quan điểm dân gian những sản phẩm như tượng phật. Đồ gỗ phong thủy được làm từ đàn hương sẽ đem lại may mắn trong đời sống. Cũng như mang lại sự an yên trong cuộc sống hằng ngày. Một số chất như beta santalol, santul acetate, vị cay giúp tinh dầu đàn hương có mùi thơm vị ngọt nhẹ có tác dụng định thần tốt cho sức khỏe người dùng.

Trong y học, cây lấy gỗ đàn hương còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tác dụng diệt khuẩn và sát trùng, rất tốt cho hệ thần kinh con người.

Gỗ cây đàn hương trắng ấn độ
Gỗ cây đàn hương trắng ấn độ

Cây gỗ sưa – Cây lấy gỗ giá trị cao

Nằm trong top những cây gỗ quý có giá trị cao là cây gỗ sưa, hay còn được gọi là gỗ huê gỗ trắc

Đây là một loại gỗ được xếp vào sách đỏ quý hiếm của nước ta. Vì để có thể lấy gỗ từ cây sưa thì cần đến hơn 20 năm và giá trị kinh tế của loại gỗ này cũng khá cao. Đó là lý do vì sao nhiều người đổ xô để trồng loại gỗ này.

Gỗ sưa có chất lượng gỗ tốt và có thể chống được mối mọt, nấm mốc, không bị ngậm nước và gây nứt nẻ. Dù thời gian thu hoạch lâu nhưng các sản phẩm được chế biên từ cây lấy gỗ này lại bền bỉ hơn bao giờ hết

Gỗ sưa được chia thành 3 loại:

 • Gỗ sưa trắng: Loại này không có tính ứng dụng cao trong đời sống, và đa số sẽ được trồng trong khuôn viên để làm mát không khí.
 • Gỗ sưa đỏ: Có mùi thơm và dễ trồng, dễ chăm còn được gọi là trắc thối Giao Chỉ, được vua chúa ngày xưa dùng trong cung đình.
 • Gỗ sưa vàng: gỗ có màu vàng nhàn nhạt, có mùi thơm hấp dẫn và được dùng nhiều trong đồ nội thất gia đình.
 • Ngoài ra còn một loại gỗ sưa đen và cực kỳ quý hiếm.
Gỗ cây sưa đem lại giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao
Gỗ cây sưa đem lại giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao

Cây giáng hương rừng quý hiếm

Loại cây có xuất xứ từ Đông Nam Á và được ưa chuộng trong các cảnh quan thiên nhiên. Thì không thể bỏ qua Cây Giáng Hương và có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Cây Giáng Hương được nhiều người yêu thích không chỉ do mang lại cảnh quan đẹp mà gỗ của nó cũng mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Thân cây giáng hương sẽ có đường kính từ 0,7-0,9m và khi cây trưởng thành cây có thể cao đến hơn 25m. Lại có một mùi thơm dễ chịu phát ra từ lõi cây. Và giúp người ngửi mùi sẽ lập tức nhận được rằng đây là mùi hương của loại cây gỗ quý này.

Ngoài là cây lấy gỗ quý, cây còn cho hoa vàng rất đẹp
Ngoài là cây lấy gỗ quý, cây còn cho hoa vàng rất đẹp

Cây gỗ lim – Cây giống gỗ quý

Gỗ Lim hay còn gọi là lim xẹt và nó được mệnh danh là tứ đại danh gỗ trong Đinh Lim Sến Táu. Chỉ bấy nhiêu dữ kiện cũng giúp ta nhận ra được rằng, cây gỗ lim quý đến nhường nào

Cây gỗ lim là cây công trình thân gỗ phổ biến ở Việt Nam, được ưa chuộng trong các công trình cần bóng mát. Làm cho khuôn viên có mặt loại cây thân gỗ này càng thêm thoáng mát và đặc biệt.

Gỗ cây lim phổ biến ở Việt nam
Gỗ cây lim phổ biến ở Việt nam

Cây dầu rái – Cây lấy gỗ có tính bền vững

Cây dầu rái đến từ Ấn Độ và Mã Lai, được Việt Nam chúng ta gọi là Dầu Con Rái, dầu sơn… Cây dầu rái là loại cây lấy gỗ không quá đắt hiện nay có có giá từ trung bình đến cao cho các nhóm gỗ loại 1 .

Cây dầu rái là loại cây lấy gỗ chịu được nhiệt, thân lớn và cao đến 40m. Vỏ cây dầu rái còn non thì hơi dày và lớn lên vỏ sẽ chuyển thành xám vàng và ngày càng mỏng hơn. Lá cây dài khoảng 7 đến 15cm cho lá trưởng thành. Ưu điểm của cây dầu rái là:

 • Có độ bền cao và có thể sử dụng hơn 10 năm nếu bảo quản tốt.
 • Gỗ phù hợp với người có nhu cầu thẩm mỹ đơn giản và sang trọng.
 • Gỗ có vỏ mỏng thêm dễ gia công và tạo hình.
 • Giá thành không quá cao trong thị trường gỗ.
 • Dễ trồng, dễ chăm sóc.
 • Được trồng để làm khuôn viên cho một số công trình ngoài trời.
 • Nếu được gia công kỹ thì loại cây lấy gỗ này vẫn bền bỉ dù gặp nước.

Giá của loại cây lấy gỗ này giao động tầm 5.500.000 đến tầm 12.000.000VND cho một mét khối.

Cây dầu rái lấy gỗ bền vững
Cây dầu rái lấy gỗ bền vững

Cây lấy gỗ có giá trị cảnh quan cao – Cây sao đen

Cây sao đen còn được gọi là Sao Nghệ, có tên khoa học là Hopea Odorata Roxb. Tương tự như cây dầu rái thì thì cây sao đen được ưa chuộng trong việc tạo cảnh quan ở khuôn viên.

Cây sao đen thuộc họ cây thân gỗ cao và lớn, đường kính cây trưởng thành khoảng 0.6 m đến 0.8m. Chiều cao độ vào khoảng 25m cho một cây trưởng thành. Tán lá nhỏ nhưng rậm rạp có thể che bóng râm, dài khoảng 7 đến khoảng gần 20cm và có bề rộng khoảng 5 đến 9cm.

Công dụng của cây sao đen là

 • Đem lại giá trị thẩm mỹ cao;
 • Nhờ cây sao đen mà những nơi trồng loại cây lấy gỗ này nồng độ bụi bẩn trong không khí được giảm mạnh.
 • Nhựa của loại cây lấy gỗ này được làm thành sơn, vecni và thuốc ảnh. Nhưng yêu cầu của nhựa cây sao đen để làm được những điều trên rất cao vì nó phải là nhựa lâu của cây trưởng thành lâu năm.
 • Cây sao đen còn được dùng làm nguyên liệu làm thuốc trong đông y hỗ trợ sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Vỏ cây sao đen nếu đem ngâm qua đêm, sau đó dùng để súc miệng sẽ giúp cho răng miệng được củng cố và không bị sâu tấn công.
Cây sao đen - Cây lấy gỗ tạo cảnh quan
Cây sao đen – Cây lấy gỗ tạo cảnh quan

Cây hoàng đàn – Cây lấy gỗ quý

Gỗ hoàng đàn là loại cây lấy gỗ quý được thêm vào danh sách sách đỏ quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm của gỗ đàn hương là không bị mối mọt xâm nhập. Nên được ưa dùng trong đời sống, các ưu điểm của loại cây gỗ quý này

 • Gỗ hoàng đàn có chứa nhiều dầu nên không lo bị mối mọt ăn và có độ bền cao
 • Do có mùi hương thuần khiết nê gỗ hoàng đàn được chuộng làm tinh dầu và túi hương
 • Các món đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ hoàng đàn được bán giá khá cao trên thị trường
 • Loại cây gỗ quý này mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng
Cây hoàng đàn lấy gỗ giá trị cao
Cây hoàng đàn lấy gỗ giá trị cao

Cây long não – Cây lâm nghiệp quý

Một loại cây gỗ quý có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Và được nhiều người dân gọi là Rã hương, chương não, Mạy khao chuông… Cây long não được chuộng trong việc sử dụng làm dược liệu và đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Bên cạnh đó cây long não lại được các kiến trúc sư ưa chuộng chọn làm cây trồng để tạo bóng mát và cảnh quan thêm thu hút.

Đây là loại cây thân gô lớn và có thể cao đến hơn 40m khi chúng trưởng thành. Tán lá rộng và đẹp mắt nên được ưa chuộng trong việc trồng để tạo cảnh quan. Lá nhẵn và bóng, khi đem vò nát, lá cây sẽ có mùi tinh dầu khá dễ chịu. Do ưa khí hậu ấm và ẩm nên cây long não khá ưa khí hậu Việt Nam nên sinh trưởng khá tốt trên đất sét pha tầng dày.

Cây long não lấy gỗ
Cây long não lấy gỗ

Cây cẩm lai –  Báu vật của rừng xanh

Cẩm Lai – báu vật của rừng và được ưa chuộng vì nó là cây lấy gỗ có lợi nhuận cao nhất. Giá bán cho một mét khối gỗ Cẩm Lai sẽ dao động từ 60 đến trên dưới 90 triệu đồng. Vì thế mà đây là loại cây lấy gỗ được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay

Gỗ Cẩm Lai thường được dùng làm đồ nội thất. Do đây là loại gỗ cao cấp nên được các nhà chơi sành gỗ ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao và rất bền bỉ với thời gian. Cẩm Lai được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Gỗ cẩm lai rất giá trị và được rất nhiều giới chơi đồ gỗ săn tìm
Gỗ cẩm lai rất giá trị và được rất nhiều giới chơi đồ gỗ săn tìm

Cây gỗ trầm hương – Loại cây gỗ quý nhất hiện nay

Nếu nói đến loại cây lấy gỗ mang lại công dung cũng như giá trị kinh tế cao thì không thể không kể đến trầm hương. Trầm hương là cây gỗ quý có mùi hương thoang thoảng dễ chịu

Do có mùi hương đặc biệt quyến rũ nên trầm hương có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng trên thị trường.

Gỗ trầm hương được dùng để làm đồ trang trí nội thất, dùng làm hương liệu – trầm hương để đốt. Làm trang sức như vòng tay trầm hương, giấy, có công dụng cao trong việc dùng làm thuốc đông y….

Nhưng trầm hương cũng được chia thành nhiều loại:

 • Trầm hương loại I hay còn được gọi là Kỳ Nam : đây là loại trầm hương nhất đẳng với phẩm cấp cao được mua bán với giá khá cao. Mùi hương từ tinh dầu của Kỳ Nam sẽ trầm, mềm và nhuyễn. Lượng tinh dầu trong Kỳ Nam rất cao và có màu như mật ong khi bám vào thân gỗ. Kỳ nam cũng được chia thành 4 loại là : Bạch, Thanh, Huỳnh, Hắc.
 • Trầm: là loại thứ hai trong trầm hương, khi đốt có mùi thơm và hơi ngọ. Theo sách cổ, trầm được chia thành Hoàng, Giác, Tiến, Kê cốt hương. Trong đó Hoàng lạp trầm là loại trầm có phẩm vị cao nhất
 •  Cuối cùng là Tốc: Đây là loại trầm hạ cấp nhất trong các loại và tốc cũng được chia thành đỉa, dây, hương, pi, banh với đặc tính và màu sắc khác nhau.
Cây trầm hương đem lại giá trị gỗ cao
Cây trầm hương đem lại giá trị gỗ cao

Cây gáo vàng – Cây giống gỗ quý

Loại cây lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Trong khi các loại cây lấy gỗ khác sẽ tốn khoảng tầm 10 đến hơn 15 năm để cho gỗ. Gáo Vàng sẽ dùng khoảng ⅓ thời gian để cho gỗ tức là khoảng 5 hoặc 7 năm. Đặc tính ưu việt nhất của cây Gáo vàng chính là dễ trồng dễ chăm và chuộng khí hậu của Việt Nam.

Các vùng sinh thái cần được phủ xanh thì sẽ chủ trương dùng cây Gáo Vàng. Vì đặc tính của mình gáo vàng không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giảm thiểu chi phí. So với cây keo và tràm thì giá trị kinh tế của loại cây thân gỗ này cao gấp 10 lần.

Cây gáo vàng mang nguồn gỗ quý và rất hiếm
Cây gáo vàng mang nguồn gỗ quý và rất hiếm

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại cây lấy gỗ quý hiếm đáng để trồng. Cây nâng cao phủ xanh mát và mang lại kinh tế cho người trồng. Mọi thắc mắc hoặc cần thông tin, khách hàng có thể liên hệ với Cây Cảnh Xanh qua HOTLINE/ZALO: 0944 181991 để chúng tôi có thể giải đáp.

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn