Hướng dẫn cách làm chậu xi măng tại nhà

Nếu như sở thích trồng cây và những chiếc chậu cây xinh xắn của bạn đang trở thành một thói quen khá tốn kém. Cây Cảnh Xanh gợi ý bạn một cách làm chậu xi măng đơn giản để cắt giảm chi phí mà không cần phải từ bỏ sở thích làm vườn của bạn. Tự làm ra những chiếc chậu là một cách tiết kiệm hiệu quả mà chất lượng cũng vô cùng bền vững.

Hướng dẫn cách làm chậu xi măng tại nhà đơn giản nhất
Hướng dẫn cách làm chậu xi măng tại nhà đơn giản nhất

Chậu xi măng là một loại chậu dễ làm, sử dụng lâu bền và tốt cho cây trồng của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm chậu xi măng qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm chậu:

 •         1 bao xi măng trắng nhỏ (khoảng 8kg) (làm khoảng 5 chậu)
 •         Nước trắng sạch
 •         Kính bảo hộ và mặt nạ
 •         Que hoặc thìa để trộn bê tông và màu sắc
 •         Thùng trộn bê tông cũ
 •         Lựa chọn hộp hoặc chậu để làm khuôn
 •         Ống nhựa, hoặc hộp đựng nhỏ đặt ở giữa để tạo lỗ thoát nước
 •         Sơn acrylic
 •         Dầu ăn hoặc keo chống dính

Cách làm chậu xi măng với 11 bước như sau:

Bước 1: Chọn khuôn: Hãy tìm cho mình hai hộp có kích thước khác nhau. Một cái sẽ là đông vai trò như khuông ngoài tạo nên hình dáng cái chậu. Một cái sẽ ở bên trong nhằm tạo ra không gian để chứa cây cảnh.

Chọn khuôn để bắt đầu làm chậu
Chọn khuôn để bắt đầu làm chậu

Bước 2: Phủ dầu ăn hoặc xịt chống dính lên bề mặt trong của khuôn bên ngoài và bề mặt ngoài của khuôn bên trong để khi xi măng khô có thể tách khuôn dễ dàng.

Người thợ bắt đầu những bước làm chậu xi măng
Người thợ bắt đầu những bước làm chậu xi măng

Bước 3: Tạo lỗ thoát nước cho chậu: Bạn có thể cắt hai đến 3 đoạn ống nhựa PVC để tạo lỗ thoát nước trong chậu bê tông. Bạn cũng có thể lấy những đồ vật khác để tạo lỗ thoát nước cho chậu.

Người thợ bắt đầu tạo lỗ thoát nước cho chậu
Người thợ bắt đầu tạo lỗ thoát nước cho chậu

Bước 4: Trộn bê tông: Đeo kính bảo hộ và khẩu trang của bạn do bụi xi măng là vô cùng độc hại! Trộn bê tông theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu bạn muốn có một lớp vỏ mịn màng thì không cần sử dụng cát.

Người làm chậu đeo khẩu trang và đi ủng đảm bảo an toàn
Người làm chậu đeo khẩu trang và đi ủng đảm bảo an toàn

Bước 5: Thêm sơn : Thêm sơn vào các thùng chứa bê tông đã trộn. Lưu ý răng sơn và bê tông khi khô màu sẽ bị nhạt đi do đó đáng kể. Do vậy, bạn cần phải chọn màu sơn đậm hơn. Bước này có thể bỏ qua nếu bạn không muốn tạo màu cho chậu tại thời điểm này.

Bước 6: Đổ xi măng đáy chậu: Trước tiên hãy đặt những ống nhựa PVC vào đáy khuôn ngoài để tạo lỗ thoát nước cho chậu. Sau đó đổ xi măng đã trộn vào trong khuôn. Lưu ý răng, không để xi măng tràn vào lấp kín miệng ống, phải để hở để tạo lỗ thoát nước.

Có thể bổ sung một lượng sơn để chậu màu tốt hơn
Có thể bổ sung một lượng sơn để chậu màu tốt hơn

Bước 7: Đặt khuôn trong lên trên lớp xi măng ở đã đổ ở giữa hai khuôn. Ấn thật chặt khuôn trong vào sát với các đầu của ống thoát nước và lớp xi măng đã đổ.

Bước 8: Đổ hỗn hợp xi măng đã trộn vào giữa khoảng trống hai khuôn chứa. Đổ từ từ và đập nhẹ hai khuôn xuống đất để bê tông lắng xuống và không tạo bọt khí. Làm mịn lớp bê tông bằng dao gạt.

Dùng dao gạt xi măng để tạo những chi tiết cho chậu
Dùng dao gạt xi măng để tạo những chi tiết cho chậu

Bước 9: Đổ xi măng trong ít nhất 24h, sau đó tháo thùng nhỏ hơn để lộ chậu bê tông của bạn. Phun sương nhẹ nhàng vào chậu bê tông bằng bình xịt nước. Lưu ý, không tháo chậu ra khỏi khuôn ngoài.

Chậu mới đổ bê tông sẽ được để trong khuôn
Chậu mới đổ bê tông sẽ được để trong khuôn

Bước 10: Đậy chậu bằng một miếng màn hoặc tấm nhựa lớn và để xi măng đông kết hoàn toàn trong 1 tuần.

Bước 11: Dùng tay đập vào đáy chậu để đẩy chậu ra khỏi khuôn chưa ngoài. Có thể sơn màu hoặc trang trí nếu muốn.

Công đoạn kiểm tra và sơn màu cho chậu
Công đoạn kiểm tra và sơn màu cho chậu

Xem thêm các mẫu chậu chất liệu đá mài tại:

Trên đây là cách làm chậu xi măng để tạo nên một chiếc chậu vô cùng dễ dàng và tuyệt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt các bước, thỏa sức sáng tạo để làm nên những chiếc chậu đẹp hơn. Với độ bền và những lợi ích của loại chậu này, chúng tôi tin rằng chậu xi măng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn nhà bạn. Liên hệ với chúng tôi, nếu bạn cần thêm tư vấn thêm:

 • Cây Cảnh Xanh
 • Hotline/zalo: 0944 181991
 • Website: caycanhxanh.vn
 • Kho xưởng chậu: Xóm 2 – Bãi Phụng Công – Văn Giang – Hưng Yên
 • Vườn ươm: Thôn 4 – Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn