Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây hoa hồng thân khỏe, nhiều bông

Được xứng danh là nữ hoàng của các loài hoa tươi. Hoa hồng mang trong mình vẻ đẹp diệu kỳ và quyến rũ. Đây là một trong những biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu và nồng cháy. Chính vì vậy, hoa hồng luôn là loài hoa được ưa chuộng để trồng làm cảnh ở khắp mọi nơi. Nhưng làm thế nào để có được một cây hoa hồng đẹp nhất, nhiều bông nhất? Hãy cùng cây cảnh xanh tham khảo cách trồng cây hoa hồng hiệu quả dưới đây?

Cây hoa hồng phát triển tốt và ra hoa rực rỡ cả vườn
Cây hoa hồng phát triển tốt và ra hoa rực rỡ cả vườn

Tìm hiểu về loại giống và kỹ thuật nhân giống phổ biến cây hoa hồng

Về giống loài:

Hoa hồng là một loài hoa có rất nhiều chủng loại khác nhau. Trên thế giới có gần 350 loại hoa hồng khác nhau. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay mới ghi nhận được hơn 50 loại hoa hồng được nhân giống thành công.

Về cơ bản, các giống hoa hồng chủ yếu nhân giống tại Đà Lạt. Các giống hoa phổ biến là hoa hồng Pháp, đỏ Hà Lan, Tủ hỷ, Bê Bê, đỏ, vàng, xanh ngọc, Ý,… 

Về kỹ thuật nhân giống 

Ở nước ta hiện nay, hoa hồng chủ yếu được nhân giống bằng ghép mắt và giâm cành. Vậy làm thế nào để nhân giống thành công bằng hai phương pháp này? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Về điều kiện nhân giống:

  • Thời gian nhân giống tốt nhất là vào khoảng từ tháng 2-4 và từ tháng 8-10. Đây được cho là thời gian tốt nhất giúp cây nhanh bén rễ và có tỷ lệ sống cao. 

Trong điều kiện thời tiết ở Đà Lạt, thì hoa hồng có thể được nhân giống thành công quanh năm.

  • Về đất nhân giống: Sử dụng đất thịt nhẹ thêm xơ dừa hoặc tro trấu để tăng độ tơi xốp. Có thể sử dụng đất mùn trộn với phân chuồng hoai chuyên dùng để nhân giống.

Về gốc mắt ghép

  • Sử dụng tường vi hoặc tầm xuân cắt dài từ 20-25 cm để nhân giống.
  • Chọn những gốc sinh trưởng tốt, khỏe, cành mập không sâu bệnh làm gốc ghép. Mắt ghép nên đáp ứng tiêu chuẩn từ cây khỏe mạnh, vườn cây sạch và có kích thước 1x3cm. 
Hình ảnh các mắt của cây hoa hồng
Hình ảnh các mắt của cây hoa hồng

Về cành giâm

  • Cành giâm được sử dụng để nhân giống nên là những cành to khỏe, mập không bị sâu bệnh. Cành nên đang có hoa hoặc ra hoa trong giai đoạn nhân giống. Nên lấy đoạn giữa của cành hơn là lấy những khu vực khác. Những điều kiện trên sẽ giúp cho cành nhanh hom giống, nảy lộc và phát triển tốt.
Cách trồng cây hoa hồng bằng giâm cành
Cách trồng cây hoa hồng bằng giâm cành

Cách trồng cây hoa hồng thân chắc khỏe, ra nhiều bông

Hoa hồng được trồng chủ yếu ở trong chậu cây hoặc trực tiếp trên đất. Tuy vậy, cách trồng cây hoa hồng về cơ bản là giống nhau và tương đối đơn giản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng cây hoa hồng đạt hiệu quả tốt qua các bước dưới đây

Bước 1: Khâu chuẩn bị trước khi trồng

Về đất trồng, tốt nhất bạn nên sử dụng đất mua sẵn ngoài tiệm để đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trộn đất theo cách làm để nhân giống cây.

Về chậu trồng: Hãy chọn những loại chậu có kích thước phù hợp với độ tuổi của cây. Nếu cây quá lớn, bạn cần phải chọn những chậu trồng lớn để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và nước. Còn nếu để trồng lúc cây còn non và yếu thì nên chọn chậu nhỏ. 

Trong trường hợp bạn trồng hoa hồng trên ruộng vườn. Bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, xử lý cỏ dại và rễ cây trồng sót lại. Cày bừa thật kỹ đất trồng, bón vôi cải tạo và phân hoai trước khi trồng 1 tuần. Điều này sẽ giúp đất trồng bớt độ chua, giàu dinh dưỡng và tơi xốp hơn. Các luống hoa nên cao từ 25-30cm cách nhau 30 cm để đảm bảo thoát nước. 

Chuẩn bị đất sạch và nhiều dinh dưỡng khi trồng
Chuẩn bị đất sạch và nhiều dinh dưỡng khi trồng

Bước 2: Trồng cây hoa hồng

Nếu bạn trồng cây hoa hồng bằng cây non. Bạn nên ngâm cây vào xô nước khoảng 1 giờ trước khi trồng. Còn nếu mua cây sẵn trong chậu thì cần đảm bảo đảm trồng thật ẩm ướt.

Khoảng cách: Các cây cần giữ khoảng cách tối thiểu là 20-30cm. Các hàng cách nhau 50cm. Cây giống nên được trồng thẳng đứng, kiểu nanh sấu.

Khi trồng cây hoa hồng cần đảm bảo không có đất to, nặng lấp trên gốc. Lưu ý cẩn thận không làm đứt rễ cây. Bạn có thể sử dụng thuốc kích rễ để giúp cây phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn. Sau khi trồng tưới thật đẫm nước cho cây. Sau lần tưới này, bạn cần chờ khoảng vài tuần khi nào thấy đất khổ mới tưới nước tiếp cho cây nhé.

Trồng cây hoa hồng vào chậu
Trồng cây hoa hồng vào chậu

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

  • Về nước tưới: Nếu bạn trồng cây hoa hồng trong chậu thì nên tưới 2 lần/ ngày và sáng sớm và chiều muộn. Còn nếu trồng cây ở trong vườn thì nên tưới nước 1 lần/ ngày.
  • Tưới nước cho cây hoa hồng cây lưu ý là tưới ướt đẫm. Điều này sẽ giúp cây có đủ nước để quang hợp. Nên hạn chế tưới nước vào buổi tối cho cây để tránh bị đọng nước trên lá sẽ khiến cây nấm bệnh.
  • Bón phân: Khi bạn quan sát thấy cành nhú ra của cây có màu đỏ tía, phát tiển khỏe mạnh thì cây đủ dinh dưỡng. Còn trường hợp thân mập, có màu đỏ nhạt bạn cần phải bổ sung phân bón cho cây. 
  • Phòng trừ sâu bệnh: Hoa hồng sẽ có sức để kháng tốt nhất trong trường hợp đủ dinh dưỡng. Bạn nên kết hợp sử dụng phân bón lá và bón gốc mỗi tháng 1 lần để đảm bảo sự khỏe mạnh cho cây. Khi cây ra lá hoặc ra hoa bạn nên sử dụng phân DAP và NPK tưới lên gốc và lá cây. Những điều này sẽ giúp cây khỏe mạnh, hạn chế được tình trạng sâu bệnh. 
  • Về ánh sáng: Hoa hồng là loại cây ưa sáng điển hình, phù hợp trong điều kiện thoáng gió và nhiều ánh sáng. Cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng đủ 8h/ ngày để cây sinh trưởng thật tốt.
Chăm sóc hoa hồng bằng nhiều biện pháp: Cắt tỉa lá, bón phân...
Chăm sóc hoa hồng bằng nhiều biện pháp: Cắt tỉa lá, bón phân…

Trồng hoa hồng không những giúp khu vườn của bạn trở nên đẹp mắt và cuốn hút hơn. Ngoài ra, đây cũng là một hình thức để cải thiện kinh tế của nhiều hộ dân hiện nay. Cây Cảnh Xanh mong rằng với những hướng dẫn cách trồng cây hoa hồng ở trên sẽ giúp cho bạn có được một vườn hoa hồng nở rộ và đẹp mắt. Trong trường hợp cần tư vấn. Vui lòng liên hệ Hotline/zalo: 0944 181991 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn