Cách trồng dưa leo ra nhiều quả đơn giản tại nhà

Dưa leo là một loài cây ăn trái được trồng phổ biến ở khu vực khí hậu Nhiệt đới. Loại cây này có thể được trồng lấy quả quanh năm.Tuy nhiên do đặc tính ưa ẩm, mà chúng thường được trồng vào các mùa mưa hơn là mùa khô.  Quả dưa leo là một loại thực phẩm phổ biến ở đa số các gia đình hiện nay. Chúng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Vì vậy, chúng thường được nhiều gia đình ưa chuộng trồng tại vườn để đảm bảo an toàn. Đặc biệt đây cũng là loài tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Hôm nay hãy cùng Cây Cảnh Xanh tìm hiểu về cách trồng dưa leo đơn giản, hiệu quả dưới đây.

Công đoạn chuẩn bị trước khi trồng

Về thời vụ: Dưa chuột có thể được trồng quanh năm ở các tỉnh khu vực miền Nam. Tuy nhiên, khoảng thời gian lý tưởng nhất là từ tháng 11 đến tháng 2,3 ra năm hoặc từ tháng 5 – 8. Vào những thời điểm này, dưa chuột sẽ có năng suất tốt và ít bị tấn công bởi sâu bệnh.

Chuẩn bị giống: Hiện nay trên thị trường có tương đối nhiều loại giống dưa leo khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là dưa leo theo giàn. Hạt giống dưa leo bạn có thể dễ dàng mua được ở những cửa hàng bán hạt giống. 

Chuẩn bị đất: Đất dùng để gieo trồng dưa leo cần phải được xử lý thật kỹ. Loại đất lý tưởng nhất chính là đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Đất cát là loại vô cùng phù hợp để gieo trồng dưa leo. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất thịt trộn với xơ dừa và phân hữu cơ để trồng.

Chuẩn bị chậu: Nên sử dụng chậu to để trồng dưa leo vì cây phát triển tương đối nhanh. Bạn có thể sử dụng xô nhựa, hộp xốp kích cỡ lớn để gieo trồng. Nên đục nhiều lỗ ở mặt đáy để giúp cây thông thoáng và thoát nước tốt hơn.

Chuẩn bị vật tư trước khi trồng dưa leo
Chuẩn bị vật tư trước khi trồng dưa leo

Trên đây là những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào gieo trồng dưa leo. Vậy cách trồng cây dưa leo như nào là tốt nhất? Và làm thế nào để cây phát triển và có năng suất tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa leo dễ áp dụng tại nhà

Bước 1: Ủ hạt 

Ngâm hạt giống khoảng từ 2-3 tiếng trong nước ấm (30-35 độ C). Sau đó vớt hạt ra ngoài và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục sử dụng khăn ẩm có nhiệt độ từ 27-30 độ C để ủ hạt trong khoảng từ 3-5 ngày. Thường xuyên kiểm tra và giữ độ ẩm cho khăn ủ, quan sát khi nào hạt giống nảy mầm thì đem gieo.

Ủ hạt giống trong môi trường ẩm
Ủ hạt giống trong môi trường ẩm

Bước 2: Gieo hạt

Cách 1: Gieo hạt trực tiếp trên luống đất

Khi bạn thực hiện gieo hạt ngay trên đất vườn hoặc ruộng thì đất cần được cày bừa thật kỹ. Đảm bảo giá trị dinh dưỡng, độ tơi xốp và thoát nước tốt. Các luống cần được cách nhau 30 cm và cao từ 20-30 cm so với rãnh. 

Đất gieo trồng nên được xử lý sạch sẽ bằng vôi tôi. Ngoài ra để tăng giá trị dinh dưỡng bạn nên trộn với các loại phân chuồng hoai, hưu cơ, phân đạm,…

Các lỗ để gieo hạt nên có chiều sâu khoảng nửa cm. Gieo hạt thẳng đứng xuống đất, đầu rễ nằm dưới sao cho đầu còn lại ngang bằng với mặt đất. Sau đó dùng đất vun lại xung quanh hạt và lấp phân chuồng hoai lên. Bạn nên rải thêm Basudin lên mặt đất để phòng trừ kiến và các loại côn trùng khác.

Sử dụng rơm rạ hoặc phủ bạt để giữ ẩm cho đất. Nếu bạn sử dụng Nilon để phủ thì cần phải đục nhiều lỗ phía trên để đảm bảo độ thông thoáng cho đất.

Cách 2: Gieo hạt vào chậu 

Cho đất và trong chậu hoặc thùng xốp đã được chuẩn bị từ trước. Khoét những lỗ nhỏ sâu khoảng 1cm để gieo hạt, mỗi lỗ bạn nên gieo từ 1-2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng xung quanh và phun nước trên bề mặt đất. Phủ một lớp bạt hoặc rơm rạ trên mặt đất để giữ độ ẩm cho cây. Đặt chậu đất gieo hạt ở nơi có nhiều anh nắng để thúc đẩy việc bén rễ và nảy mầm.

Đợi khoảng 1 tuần sau khi gieo hạt, cây sẽ nảy mầm và phát triển thành cây non. Khi cây non cao từ 10-15cm, bạn có thể chuyển cây ra chậu hoặc đất trồng.

Việc gieo hạt trong chậu sẽ là giúp bạn kiểm soát được những rủi ro. Đồng thời xác suất thành công sẽ cao hơn so với gieo thẳng vào đất.

Tiến hành gieo hạt đã nảy mầm vào đất trồng
Tiến hành gieo hạt đã nảy mầm vào đất trồng

Bước 3: Trồng cây

Khi quá trình gieo hạt đã diễn ra thành công. Tiếp theo chính là công đoạn trồng cây dưa leo vô cùng quan trọng. Khi cây non cao khoảng từ 10-15cm, có từ 3-4 lá. Thân cây mập mạp, cứng cáp và chắc khỏe. Bạn có thể bứng riêng từng cây ra từng chậu, thùng xốp,.. hoặc trồng cây dưa leo trực tiếp vào đất.

Đối với việc trồng cây dưa leo vào chậu hoặc luống đất đều tương đối giống nhau.

Đầu tiên, cần tạo một hố thật sâu vào đất, bứng bầu cây non đặt vào và đun cho chặt đất quanh gốc. 

Sau đó, phủ rơm rạ, trấu, mùn bào,… để giữ ẩm cho cây. Bạn nên trồng cây non vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn. Đồng thời không để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều trong khoảng 1-2 ngày đầu. Điều này sẽ giúp cây nhanh thích nghi với đất trồng mới và nhanh phục hồi.

Với hai công đoạn đơn giản trên bạn đã hoàn thành việc trồng cây dưa leo rồi. Việc quan trọng còn lại chính là chăm sóc những cây non này để chúng phát triển thật tốt.

Các bước hướng dẫn trồng dưa leo
Các bước hướng dẫn trồng dưa leo

Bước 4: Chăm sóc cây

Dưa leo là một loài cây phát triển tốt và không đòi hỏi chăm sóc quá nhiều. Chúng phát triển tương đối nhanh và khỏe mạnh. 

Trong giai đoạn mới trồng, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước cho cây vào 2 lần/ ngày. Nên tưới vào sáng sớm và chiều muộn để có hiệu quả cao nhất. 

Trong thời gian từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 sau khi trồng. Cây dưa leo sẽ bắt đầu phát triển mạnh phần thân, lá và tua cuốn. Đây chính là thời điểm thích hợp để làm giàn cho cây. Giai đoạn này bạn cần bón phân hữu cơ hòa tan vào gốc và phun phân bón lá giúp cây phát triển khỏe mạnh. 

Thời điểm cây đã trồng được một tháng là giai đoạn vô cùng quan trọng. Bạn cần chăm sóc cây thật kỹ để đảm bảo sự phát triển của cây. Tưới đủ nước và bón phân kali, đạm, urê hòa tan để kích thích sự tăng trưởng của cây. Điều này sẽ giúp cây ra nhiều hoa và phát triển tốt. Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở mặt đất và cắt bỏ những lá héo phía dưới để cây thông thoáng. 

Thời gian cây dưa leo ra hoa và kết trái nằm ở khoảng 30-50 ngày sau khi trồng. Hoa đực sẽ bắt đầu hình thành ở nách là, hoa cái sẽ mọc ra ở nhánh. Đây được xem là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất của dưa leo. Thời gian này bạn cần duy trì tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây.

Chăm sóc và thu hoạch dưa leo
Chăm sóc và thu hoạch dưa leo

Cuối cùng chính là giai đoạn kết trái và thu hoạch. Thời điểm thu hoạch dưa leo sẽ rơi vào khoảng từ 60-80 ngày sau khi trồng. Tùy theo giống loài và quá trình chăm sóc cây sẽ có năng suất khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ cách trồng dưa leoCây Cảnh Xanh nói trên. Chúng tôi tin rằng cây vườn dưa leo nhà bạn sẽ vô cùng sai hoa, trĩu quả.

 

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn