Top 9 cây trồng ban công độc đáo và đẹp nhất

Cây trồng ban công là một trong những nhóm cây được các gia chủ tìm kiếm nhiều nhất. Những loại cây trồng này sẽ giúp phủ xanh ngoại thất cho ngôi nhà, làm mát không khí, lọc sạch bụi bẩn và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nhóm này có rất nhiều loại khác nhau nên khiến nhiều người cảm thấy phân vân khi lựa chọn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu top 9 loại cây đẹp mắt và độc đáo nhất hiện nay để bạn tham khảo..

Đặc điểm của cây trồng ban công

Cây trồng ban công có đặc điểm cơ bản là khả năng chống chịu tốt. Ban công là nơi có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nhanh chóng theo môi trường bên ngoài. Khi thời tiết nóng lên thì ban công là nơi chịu tác động mạnh mẽ nhất. Do đó, để sinh sống được thì cây trồng cần thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường.

Top 9 loại cây trồng ban công đẹp mắt và độc đáo nhất

Hiện nay, khi đi đến các cửa hiệu bán cây cảnh trồng ban công, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối vì có hàng chục hay đến hàng trăm loại khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo 9 loại cây dưới đây để lựa chọn và trang trí cho ban công của ngôi nhà thêm phần độc đáo.

Xương rồng

Xương rồng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu nếu xét về khả năng thích nghi. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ lai tạo và chiết ghép, rất nhiều người đã tạo ra các mẫu xương rồng độc đáo. Cụ thể, họ sẽ kết hợp sử dụng nhiều loại xương rồng khác nhau để ghép thành một cây. Ý tưởng này đang được đông đảo gia chủ đón nhận vì sản phẩm sau cấy ghép vừa mới lạ, sáng tạo vừa có tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Hình ảnh của cây xương rồng ghép với một số loại xương rồng khác và sen đá
Hình ảnh của cây xương rồng ghép với một số loại xương rồng khác và sen đá

Cây thường xuân – Cây trồng phủ xanh ban công

Cây thường xuân là một trong những đại diện nổi bật cho loại cây trồng ban công dạng dây leo. Loài cây này đại diện cho sự may mắn và sức sống bền bỉ. Sở dĩ có ý nghĩa này là do cây thường xuân có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh và khả năng chống chịu tốt dưới sự thay đổi chóng mặt của thời tiết. 

Nếu lựa chọn trồng cây thường xuân, bạn có thể kích thích cây phát triển và bám rễ vào tường nhằm phủ xanh ngoại thất của ban công. Đây là hướng trang trí kết hợp rất phù hợp với loại cây này.

Cây thường xuân - Cây trồng ban công phổ biến
Cây thường xuân – Cây trồng ban công phổ biến

Cây sen đá

Sen đá là một trong những loại cây nổi lên trong những năm gần đây và được đông đảo mọi người yêu thích. Sen đá là tên gọi chung cho nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ có đặc điểm hình thái, khả năng thích nghi và nhu cầu riêng. Vì vậy, nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ban công, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều giống trồng trong cùng một chậu. Mặt khác, bạn cũng có thể lựa chọn trồng xen canh với hai hay nhiều loại cây khác.

Cây sen đá - Loài cây trồng ban công được yêu thích
Cây sen đá – Loài cây trồng ban công được yêu thích

Cây nha đam

Nha đam được biết đến như một loại cây cảnh và cũng là một bài thuốc quý ở Nam y. Cây nha đam có khả năng chống chịu tốt với thời tiết nắng gắt hay mưa dầm nên được nhiều người lựa chọn trồng ở ban công. Nếu chọn loại cây này, bạn có thể sử dụng mô hình kết hợp cùng với các loại dây leo khác để tăng tính đa dạng và thu hút. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn nuôi thủy sinh kết hợp hồ cá ngoài trời nhằm khiến ban công trở nên độc đáo hơn.

Cây nha đam có thể trồng thủy sinh
Cây nha đam có thể trồng thủy sinh

Cây sống đời

Cây sống đời là một loại cây mọng nước có tác dụng chữa một số bệnh và các thương tích nhẹ. Cây sống đời được biết đến với khả năng sinh sôi nảy nở nhanh chóng và bền bỉ trước các tác động của thời tiết Việt Nam. Khi trồng, để khiến chậu của cây này đẹp mắt hơn, bạn có thể tăng mật độ cây trong chậu để chúng phủ xanh bề mặt. Đặc biệt hơn, khi đến mùa xuân, cây sẽ trổ hoa và trở nên ấn tượng vô cùng.

Cây sống đời - Cây trồng ban công và cây thuốc quý
Cây sống đời – Cây trồng ban công và cây thuốc quý

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có rất nhiều giống khác nhau. Để phân biệt, hầu như mọi người đều dựa vào hình thái của vân lá. Loại cây này đại diện cho sự may mắn và tài lộc. Đặc biệt, theo quan niệm dân gian, nếu có thể khiến cây ra hoa thì gia đình gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong thời gian sắp tới. Loại cây này thường được trồng thành từng chùm và đôi khi được kết hợp cùng các loài cây khác nhỏ hơn.

Chậu kết hợp cây lưỡi hổ cùng các loài cây khác
Chậu kết hợp cây lưỡi hổ cùng các loài cây khác

Trầu bà

Trầu bà là một loại dây leo có khả năng chống chịu và sinh trưởng nhanh chóng. Loại cây này có thể dễ dàng thích ứng với sự thay đổi môi trường ngay cả khi bị ngập úng hay khô hạn. Bạn có thể trồng trầu bà theo hướng phủ xanh tường nhà hoặc thả leo xuống ban công. Bên cạnh đó, một số gia chủ còn lựa chọn trồng trầu bà kết hợp hồ thủy sinh để tăng sự ấn tượng cho ban công.

Cây trầu bà - Cây trồng ban công đẹp mắt
Cây trầu bà – Cây trồng ban công đẹp mắt

Cây cúc tần Ấn Độ – Cây trồng dây leo cho ban công xanh

Cây cúc tần Ấn Độ có hình thái đặc biệt hơn rất nhiều so với cúc tần Việt Nam. Đây là một loại cây dây leo với lá mọng nước và có tốc độ sinh sản nhanh chóng không kém cạnh trầu bà hay sống đời. Nếu lựa chọn cây trồng ban công này thì bạn có thể tham khảo trồng theo hướng phủ xanh toàn bộ tường hoặc tạo thành một dạng rèm che. Hiện nay, hướng trồng cúc tần Ấn Độ đang được rất nhiều người lựa chọn và có thể trở thành xu hướng trong tương lai.

Cây cúc tần Ấn Độ - Cây dây leo phủ xanh 
Cây cúc tần Ấn Độ – Cây dây leo phủ xanh 

Cây hồng môn

Cây hồng môn là một trong các giống cây cảnh nổi tiếng dễ trồng, sống lâu và chống chịu tốt. Khi đề cập đến loài cây này, nhiều người chỉ biết hồng môn có màu trắng và đỏ. Hiện nay, bằng nhiều phương pháp, các đơn vị nghiên cứu đã cho ra nhiều giống hồng môn với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, lục, lam, chàm, tím, hồng cánh sen,… Theo đó, bạn có thể kết hợp sử dụng nhiều màu sắc để tăng độ độc đáo cho chậu cây.

Cây hồng môn - Cây có đa dạng màu sắc
Cây hồng môn – Cây có đa dạng màu sắc

Đọc tham khảo bài viết: CÂY ƯA NẮNG CHO BAN CÔNG HƯỚNG TÂY, HƯỚNG ĐÔNG

Cây trồng ban công là một trong những loại cây được nhiều người tìm kiếm để trang trí nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ban công. Thông qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã chọn cho mình được loài cây phù hợp cùng với hướng trồng độc đáo cho mình. Nếu còn thắc mắc nào khác thì có thể liên hệ với Cây Cảnh Xanh qua hotline 0944 181991 hoặc tại caycanhxanh.vn để được hỗ trợ chi tiết.

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn