Cách trồng cây bạch thiên hương ra hoa

Loài hoa trắng muốt dịu dàng và tinh khiết ấy có một cái tên thật kiều diễm – Bạch Thiên Hương!. Mỗi độ hoa nở tỏa hương ngào ngạt khắp không gian, say đắm. Cũng chính vì thế những người chơi cây đều quan tâm đến cách trồng cây bạch thiên hương ra hoa. Và làm sao cho cây bạch thiên hương ra hoa nhiều?

Cây bạch thiên hương cho hoa trắng kép và mùi thơm
Cây bạch thiên hương cho hoa trắng kép và mùi thơm

Cây bạch thiên hương có đặc điểm gì?

Cây có xuất xứ từ các nước Châu Á, sinh trưởng một cách tự nhiên và dễ mọc ở hầu khắp mọi nơi. 

Cây thuộc dòng thân gỗ bụi, có phần rễ ăn sâu ở bên dưới đất. Bên trên phần thân mọc ra nhiều cành và nhánh. Lá của cây mọc nhiều và mọc theo kiểu đối xứng hai bên. Lá màu xanh lục đậm, dày, phía trên mặt nhẵn bóng.

Hoa có màu trắng muốt, nở hoa đơn. Các cánh hoa mọc kép đan xen vào nhau tạo nên tổng thể bông hoa rất đẹp. Loài hoa này có mùi thơm ngào ngạt, nếu cây nở nhiều hoa chắc chắn sẽ lan tỏa khắp cả không gian nơi đó. Mùa xuân đến mùa hè là độ hoa nở rộ nhất (khoảng tháng 2-4 âm lịch).

Cây cho nhiều nhánh và nụ hoa
Cây cho nhiều nhánh và nụ hoa

Ngoài hoa ra cây còn có quả hình chén màu xanh. Khi quả chín sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc vàng đỏ hình dáng giống hình trứng. Cây không chỉ đẹp ở thời điểm nở hoa mà khi ra quả chúng trông vẫn rất bắt mắt. Hạt của quả được Đông y gọi là Chi tử có công dụng tốt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm bài viết về:

Cách trồng và chăm sóc cây bạch thiên hương ra hoa

Cách trồng cây bạch thiên hương ra hoa

Cây bạch thiên hương có thuộc tính ưa ẩm, thích ánh sáng. Mặc dù ưa ẩm là thế nhưng cây lại có khả năng chịu được hạn khá tốt.

Cây dễ trồng cũng dễ chăm sóc tuy nhiên ở bước ươm mầm từ hạt không hề dễ chút nào. Ươm hạt khá khó để nảy mầm vậy nên đa phần người trồng nhân giống cây bằng phương pháp chiết cành.

Bạn cần chọn chiết cành ở những cây có dáng to, chắc khỏe từ trên 4 tuổi ít bị sâu bệnh và có nhiều cành lá. Cành được chiết chỉ nên to chừng ngón tay. Hãy chọn cành ở gốc, không chiết những cành phía ngọn vì có thể sẽ cho cây cao quá khi lớn. Cành bạch thiên hương được chiết sẽ mọc rễ sau thời điểm chiết từ 1-1,5 tháng. Cành giống đẹp là cành có lá xanh tươi tốt, ra từ 3 rễ trắng hoặc vàng.

Cây đang bắt đầu cho những nụ hoa
Cây đang bắt đầu cho những nụ hoa

Cây bạch thiên hương trồng được ở trên các nền khác nhau: đất nâu đen, đất phù sa màu mỡ có độ PH từ 5-7 nhưng phải cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt, tránh nơi ngập úng.  Nếu trồng cây ở vùng đất khô cằn, hạn hán kéo dài bạn cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng và chăm sóc chúng nhiều hơn thì cây vẫn có thể phát triển tốt.

Tiếp theo bạn đem cành bạch liên hương đã được chiết đi trồng ngay.  Trường hợp bạn trồng ở chậu cảnh để phòng khi thời tiết nắng nóng hay mưa dầm nhiều ngày hãy lấy đất bùn ao bọc xung quanh bầu  giữ ẩm hoặc lấy đất phù sa rồi trộn cùng xơ dừa, vỏ trấu làm đất tơi hơn.

Chăm sóc để cây bạch thiên hương ra hoa quanh năm

Sau khi gieo trồng, để cây bạch thiên hương luôn xanh tốt, ra hoa đẹp bạn cần phải chú ý đến cách chăm sóc chúng.  Từ 7-10 ngày sau khi trồng nên sử dụng thêm phân bón rễ hoặc phân bón lá để tưới phần gốc cây và tưới kép tối thiểu 2 lần,  cứ 7-10 ngày một lần để có hiệu quả tốt. Thường dùng các loại phân Siêu Lân, phân Siêu Bo, hoặc phân vi lượng. Thời điểm trước khi cây bạch thiên hương ra hoa bạn cũng nên bổ sung cả phân hạt chậm tan để cây ra hoa đẹp, đều, không bị rụng quả.

Bạch thiên hương ra hoa nhiều khi được chăm sóc đúng cách
Bạch thiên hương ra hoa nhiều khi được chăm sóc đúng cách

Nhiệt độ mùa nếu ở dưới mức 10 độ C, cần áp dụng che chắn cẩn thận cho cây bởi từ 15-37 độ mới là nhiệt độ thích hợp để phát triển.

Muốn cây ra nhiều hoa bạn cần cung cấp đủ nước, tưới nước thường xuyên ít nhất mỗi ngày một lần khi trời sáng sớm hoặc chiều muộn. Sử dụng nước vo gạo cũng là một biện pháp hiệu quả. Mỗi vụ thu hoạch quả xong tiến hành cắt tỉa tất cả cành lá kết hợp bón phân để chuẩn bị cho vụ sau.

Tìm hiểu thêm về:

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi: “Làm sao cho cây bạch thiên hương ra hoa nhiều”. Trong trường hợp cần tư vấn thêm về cách trồng và chăm sóc cây bạch thiên hương. Vui lòng liên hệ Hotline/zalo: 0944 181991 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây...Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

https://caycanhxanh.vn